in Cẩm nang du học

TOEIC READING: NẮM BẮT Ý DỄ DÀNG

Mỗi bài đọc hiểu đưa ra đều xoay quanh một chủ đề duy nhất. Nếu bạn muốn làm bài thi TOEIC điểm cao thì điều thiết yếu là phải nắm được ý chính của bài. Ý chính hay ý chủ đạo của bài văn chính là quan điểm chung, ẩn sau các chi tiết mà đoạn văn đưa ra. Thực hành nhiều và thường xuyên sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện kĩ năng đọc hiểu cho phần thi TOEIC Reading.

TOEIC Reading không quá dài như trong IELTS, nhưng vẫn bao gồm các bài tập đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi. Câu hỏi chúng ta thường hay gặp nhất sau khi đọc các đoạn văn đó là: tìm ý chính cho đoạn văn. Trước khi đưa ra câu trả lời làm thế nào để tìm ý chính cho đoạn văn, ý chính của đoạn văn cần được định nghĩa rõ ràng.

Ý chính hay ý chủ đạo của bài văn chính là quan điểm chung, ẩn sau các chi tiết mà đoạn văn đưa ra, thâu tóm ý chung nhất mà các câu trong bài văn hướng tới. Đôi khi ý chính được viết trực tiếp vào trong bài nhưng hầu như ý chính được ẩn sâu và đòi hỏi sự tinh tế hơn để nhận ra nó. Tìm ý chính cho bài văn sẽ trở lên dễ dàng hơn nếu bạn cho coi đó như việc mở 1 chiếc hộp. Bên trong chiếc hộp là các chi tiết ngẫu nhiên của bài văn, hãy lôi mọi thứ trong chiếc hộp ấy ra và tìm ra điểm chung giữa chúng.

Các bước tìm ý chính:
1. Đọc bài khóa
2. Tìm ra ý chính trong bài khóa dựa trên phần kết luận, tìm mục đích của tác giả bài viết và hiểu các từ mới trong bài dựa trên văn cảnh.
3. Lựa chọn đáp án phù hợp nhất: Sau khi đặt câu hỏi về ý chính của đoạn văn, đề bài sẽ ra khoảng 3-5 đáp án cho bạn lựa chọn. Đề bài sẽ ra những đáp án gây nhiễu: đó có thể là ý chính nhưng lại là ý chính của 1 đoạn văn trong bài khóa mà thôi, hoặc cũng có thể là chủ đề rộng mà bài khóa chỉ đi vào một khía cạnh cuả chủ đề ấy.v.v, thoạt nhìn hay đọc lướt sẽ tưởng nhầm đó là đáp án đúng. Vì thế hãy chắc chắn bạn có thừa sự cẩn thận, chắc chắn để đưa những quyết định sáng suốt.
4. Tóm tắt bài khóa: Sau khi đọc xong bài khóa, bạn cần đặt 1 câu để tóm tắt bài khóa, khoảng 10 từ. khi bạn có khả năng suy nghĩ rộng, bạn cũng có thể ghi nhớ mọi chi tiết chỉ trong 1 câu ngắn.
5. Tìm ra sự lặp lại về ý: đó là khi bài khóa có quá nhiều thông tin khiến bạn không thể tóm tắt được ý. Với trường hợp này, bạn nên hãy để ý và tìm các từ, cụm từ được lặp lại hoặc các ý tương đồng.
Tìm ý chính cho đoạn văn sẽ không đơn giản chút nào, nhưng nếu bạn sử dụng các biện pháp và thực hành nhiều, bạn sẽ đạt được số điểm tối đa của phần TOEIC Reading.”

Post Comment