Hướng dẫn cách học tiếng Anh tại nhà cho bạn trẻ

Chia sẻ một số cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà cho các bạn muốn chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy cùng đọc bài viết này để có cách học hay.
Có thể giao tiếp tiếng Anh nhuần nhuyễn, lưu loát là mơ ước của tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi và mơ ước thì chắc chắn sẽ không bao giờ bạn đạt được điều mình mong muốn và điều đó là hoàn toàn không thể.
Việc cần làm lúc này là tìm được cho bản thân cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà . Để bạn có thể tự học tiếng Anh bất cứ lúc nào một cách nhanh chóng. Lúc đó chỉ cần bạn có sự kiên trì, cố gắng thì sẽ đạt được thành công như ý.

Chia sẻ cách học tiếng Anh cho các bạn muốn chinh phục ngôn ngữ này

Đầu tiên, hãy xác định mục đích học tiếng Anh giao tiếp của bạn là gì?

Bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, hỗ trợ trong công việc hay chuẩn bị du học, sinh sống tại nước ngoài,… Mỗi một mục đích trên sẽ cần có phương pháp, nội dung học khác nhau. Do đó, mọi người không nên vội vàng mà hãy sàng lọc những kiến thức cần thiết để hỗ trợ cho mục đích học ban đầu đã đặt ra.
Sau khi xác định được mục đích học, mọi người cần xây dựng phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại trung tâm Anh ngữ. Các câu lạc bộ hoặc nếu bạn không có thời gian cũng có thể tự học tại nhà thông qua các phương pháp cụ thể sau đây.

Giao tiếp là sự kết hợp của nghe và nói

Đây là cách để bạn rèn luyện đồng thời cả kỹ năng nghe, nói và phản xạ. Bạn hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày, nghe càng nhiều càng tốt, hãy chia nhỏ thời gian nghe để dễ nắm nội dung. Nếu không hiểu bạn hãy nghe lại nhiều lần.
Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc, xem tin tức có phụ đề tiếng Anh trên youtube, radio, hay các kênh truyền hình HBO, BBC, CNN,… Nên chọn những chương trình, đề tài mình yêu thích để không gây nhàm chán, giúp bạn hứng thú hơn trong việc học nghe tiếng Anh mỗi ngày.
Khi nghe bất kỳ bài tiếng Anh nào bạn cũng nên chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của nhân vật. Sau đó bắt chước đọc lại nhiều lần, để lưỡi quen dần với mặt âm. Từ đó giúp bạn phát âm nhanh, chuẩn hơn. Vì nếu bạn phát âm tiếng Anh không chuẩn thì khi trao đổi, trò chuyện những người xung quanh sẽ không hiểu vấn đề bạn đang nói đến. Do đó, nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thì bắt buộc phải rèn cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh

Bạn có thể tận dụng quá trình nghe tiếng Anh mỗi ngày để học từ vựng. Không nên học từ đơn lẻ mà nên học thành từng câu, từng cụm từ phổ biến hiện nay. Như vậy sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng, biết cách đặt câu đúng. Luôn mang theo một cuốn từ điển nhỏ để tra nghĩa khi gặp từ mới và nhớ ghi chép lại vào một quyển sổ riêng để học mỗi ngày.
Áp dụng phương pháp “Học đi đôi với hành”. Hãy sử dụng từ vựng mình đã học sử dụng trong thực tế như gửi mail. Trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, viết truyện ngắn, nhật ký, blog bằng tiếng Anh,… Phương pháp học này sẽ giúp việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Học giao tiếp tiếng Anh thực tế

Bạn không nên chỉ học tiếng Anh giao tiếp cơ bản lý thuyết mà hãy mạnh mẽ. Tự tin thực hành nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, người nước ngoài. Vận dụng những gì đã học vào thực tế, điều đó sẽ giúp bạn luyện tập. Học thêm nhiều điều mới, nhớ lâu hơn. Tăng khả năng phản xạ và chỉ trong thời gian ngắn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy khả năng nói tiếng Anh của mình cải thiện rõ rệt.
Học tiếng Anh giao tiếp thật sự không khó. Đó chỉ là sự lặp đi lặp lại mỗi ngày và dần dần bạn sẽ hình thành thói quen. Phản xạ tự nhiên khi nói chuyện. Chính vì vậy, hãy lập ra một lịch trình cụ thể và học mỗi ngày để tạo thành thói quen. Từ đó đảm bảo khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Dành thời gian toàn tâm học tiếng Anh

Đầu tiên chính là dành sự quan tâm cho việc học tiếng Anh giao tiếp thật chu đáo. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Có nhiều người khi lên kế hoạch thì rất hứng khởi nhưng sau vài tuần đã nghỉ ngang. Bạn nên đầu tư thời gian mỗi ngày cho việc học thì mới có hiệu quả.
Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc không hẳn là bạn phải học liên tục và cố gắng học cho nhanh và phải đi kèm với chất lượng. Chỉ cần mỗi ngày học một ít nhưng nếu tập trung thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy.

Học tiếng Anh thường xuyên

Khi bạn thấy khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc có lẽ do bạn chưa cố gắng và “đắm chìm” trong ngôn ngữ này. Và đây là hai lời khuyên giúp bạn cải thiện phần này.
Thứ nhất hãy rèn luyện cách phát âm cho thật chuẩn. Có như vậy bạn mới nghe được các từ cơ bản và thông dụng, là nền tảng để nghe nói tiếng Anh. Thứ hai, học cách nghe tiếng Anh hiệu quả. Hãy chọn những chủ đề tiếng Anh tạo sự hứng thú cho bạn và nghe lúc rảnh để não bạn tiếp thu dần và “quen thuộc” với tiếng Anh hơn.

Luyện nói

Học tất nhiên phải có thực hành. Bạn nên luyện nói thường xuyên để biết mình hay mắc lỗi gì ?  (về ngữ pháp, từ vựng, phát âm, cách dùng từ và tìm cách khắc phục).
Nếu không có người nói cùng thì bạn vẫn có thể tự luyện bằng cách đứng trước gương. Xem khẩu hình miệng của mình đã chuẩn chưa để điều chỉnh lại. Một mẹo hay nữa là dùng điện thoại ghi âm và nghe lại giọng nói của mình.

Giao tiếp tiếng Anh thực tế

Dù là tự học ở nhà nhưng bạn vẫn nên đến các câu lạc bộ, quán cafe.. Thường có tổ chức giao tiếp tiếng Anh để trau dồi thêm và luyện nói. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và nói chuyện trôi chảy, thoải mái hơn.
Muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thì bạn phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Cho dù bạn học cấp tốc tại nhà hay ở trung tâm đi nữa. Hãy bắt đầu lên kế hoạch và quyết tâm chinh phục tiếng Anh giao tiếp ngay sau khi bạn tìm được cách học tiếng Anh tốt nhất cho bản thân nhé. Chúc các bạn thành công! 

Một số điều cần lưu ý trong cách học tiếng Anh giao tiếp  

Học cách phát âm chuẩn

Khi học tiếng Anh việc phát âm chuẩn chính là điều quan trọng nhất. Để giúp bạn có thể học tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh tốt. Hầu hết người học tiếng Anh đều phát âm không chuẩn. Chính vì việc phát âm không chuẩn này mà khi nghe đoạn hội thoại của người bản xứ. Hay nói chuyện với người nước ngoài, mặc dù họ đang nhắc đến từ đó. Nhưng bạn lại không thể nghe được, hiểu được là họ nói gì ?
Tiếng Anh không giống như tiếng Việt. Có nhiều từ có cách viết giống nhau nhưng cách phát âm khác nhau. Do vậy, nếu bạn sai ngay từ đầu, sẽ rất khó để sửa. Ví dụ, bạn đã gặp rất nhiều từ có phát âm đuôi – er là /ə(r)/ như teacher, offer, speaker,… Và khi bạn gặp từ prefer, bạn cũng phát âm theo phỏng đoán là /prifə(r)/ là sai. Bởi phát âm đúng phải là /pri’fə:/. Và việc phát âm sai này sẽ rất khó sửa. Phát âm là tiền đề cho kỹ năng nghe và nói.
Chính vì vậy, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà mà bạn cần phải chú trọng ngay từ đầu. Khi học phát âm tiếng Anh, bạn có thể học ngay tại nhà qua các video hướng dẫn trên mạng. Ngày nay internet rất phát triển nên việc tìm các tài liệu tiếng Anh vô cùng dễ dàng.

Học từ vựng

Muốn sử dụng tốt tiếng Anh thì học từ vựng, trau dồi vốn từ vựng bản thân là vô cùng quan trọng. Bạn cứ tưởng tượng thử xem, nếu mình không học từ vựng thì làm sao bạn có thể đọc được. Nghe được, nói được với người nước ngoài cơ chứ.
Việc học từ vựng cần phải diễn ra hằng ngày, đều đặn. Theo một nghiên cứu, cứ sau 1 tháng, não con người chỉ nhớ được 20% kiến thức được tiếp nhận. Đó là lý do bạn cần duy trì việc học từ vựng mỗi ngày.
Có rất nhiều phương pháp để học từ vựng như học qua bài hát, học qua xem phim, học bằng Flashcard,… Bạn nên áp dụng tất cả các phương pháp này để xem phương pháp nào hiệu quả nhất với bạn nhé!

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà mà bạn nên thực hiện mỗi ngày đó là luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. Nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn quen dần với cách nói chuyện của người bản xứ, làm quen dần với tiếng Anh từ đó tăng phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bản thân. 
Để luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe tiếng Anh qua các bản tin, bài hát tiếng Anh, phim tiếng Anh,… Hãy xây dựng nuôi dưỡng thói quen này mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy việc nghe tiếng Anh đơn giản hơn nhiều.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Học giao tiếp tiếng Anh, luyện nói là điều bắt buộc. Bạn chẳng thể nào có thể nói chuyện tự nhiên. Lưu loát bằng tiếng Anh mà không luyện nói đúng không? Khi học và rèn luyện 3 việc trên, việc nói tiếng Anh của bạn sẽ dễ dàng hơn.
Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà đó là bạn nên thực hiện luyện nói theo từng chủ đề mỗi ngày. Bạn có thể nói mình, nói trước gương hoặc tập nói với một người có khả năng để được họ sửa cho.
Việc tham gia các nhóm học tiếng Anh cũng là một cách hay để giúp bạn học tiếng Anh tốt. Khi tham gia những nhóm này, bạn có thể gọi video cho một hoặc một nhóm người. Sau đó cùng nhau nói chuyện bằng tiếng Anh. Với cách học này, bạn sẽ thấy khả năng nói của bản thân sẽ được cải thiện nhanh chóng. Bạn không còn cảm thấy ngại ngùng khi nói nữa.
Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để xây dựng cho mình một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả phù hợp. Tiếng Anh không phải là việc chỉ học một, hai ngày là giỏi. Tiếng Anh là cả một quá trình khổ luyện, trau dồi. Chính vì vậy, khi học đừng vội nản mà hãy kiên trì thực hiện mỗi ngày nhé!