Nhiều sinh viên nắm rất vững các điểm ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại chưa thực sự biết cách tự học tiếng anh giao tiếp sao cho hiệu quả. Liệu bạn có đang gặp phải khó khăn này? Sau đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng để cải thiện khả năng giao tiếp của mình ngay đấy.

Học tiếng anh giao tiếp qua Youtube, Podcast

Muốn phát âm tiếng âm chuẩn xác thì bạn phải có kỹ năng nghe tốt, có nghe được thì mới nói được. Vì vậy, hai kỹ năng này luôn đi đôi với nhau và không thể tách rời.

Các kênh tự học tiếng anh hiệu quả

Trước tiên, bạn hãy luyện nghe qua các nguồn tiếng anh chính thống để có một nền tảng tiếng anh vững chắc. Các kênh tin tức đáng tin cậy như: VOA (trình độ cơ bản), BBC, CNN, TED,… Hãy tập trung vào những video có độ dài từ 1-6 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Bên cạnh đó, luyện nghe qua podcast cũng là phương pháp học tiếng anh giao tiếp được nhiều người học lựa chọn. Bạn có thể tải file nghe theo chủ đề, và nghe đi nghe lại nhiều lần chỉ với chiếc điện thoại hoặc Ipad của mình. Điều này thực sự có ích cho người mới bắt đầu, giúp bạn làm quen dần với tiếng anh qua lối nghe thụ động.

Học tiếng anh giao tiếp qua Phim

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là đắm mình các bộ phim thú vị. Lần đầu, bạn có thể xem phim với phụ đề tiếng Việt. Sau khi đã nắm được ý chính, hãy thử xem lại với phụ đề bằng tiếng anh. Lần này hãy cố gắng nghe xem diễn viên đang nói gì nhé. Lần ba, hãy thoải mái xem phim mà không cần phụ đề.

Tự học tiếng anh qua phim

Bạn có thể tùy chỉnh số lần nghe lại tùy theo khả năng của mình. Nên nhớ kiên trì thực hiện phương pháp này và đừng bỏ cuộc nhé. Qua phương pháp luyện nghe này, bạn sẽ có thể học được nhiều từ vựng mới và cách sử dụng với ngữ cảnh phù hợp.

Liệu xem phim có thể cải thiện kỹ năng nói không?

Tất nhiên là có rồi, bạn có thể chọn ra một đoạn ngắn mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất và lặp lại theo nhân vật trong phim. Hãy chú ý lặp lại chính xác từ phát âm đến từng nhịp ngắt nghỉ, lên xuống cẩu câu. Đây còn được gọi là phương pháp “nhại giọng” – shadowing (sẽ được nói chi tiết bên dưới). Hãy thực hiện nhiều lần để có kết quả tốt nhất nhé.

Ngoài ra, các bạn nên chú ý  học phát âm tiếng anh sao cho chuẩn và và chính xác để cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng anh tốt hơn nhé!

Một số bộ phim đáng xem: Friends, Mom, How I met your mother, Suits,…

Học tiếng anh giao tiếp qua Bài hát

Chọn bài hát của ca sĩ yêu thích để học tiếng anh hiệu quả hơn

Nghe nhạc bằng tiếng Anh

+cũng là một cách tự học tiếng anh dễ dàng. Các biến tấu trong giọng điệu và cấu trúc câu của lời bài hát sẽ giúp bạn tiếp xúc gần hơn với tiếng anh bản xứ, không giống như tiếng anh báo chí.

Bên cạnh đó, âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để luyện phát âm và ngữ điệu nhanh chóng. Nghe và hát theo các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng, cụm từ, và rèn luyện ngữ điệu một cách tự nhiên hơn.

Bằng cách bắt chước trong vô thức, bạn sẽ học được cách phát âm chính xác và tự nhiên theo thần tượng của mình. Từ đây, tăng hứng thú học tiếng anh giao tiếp bằng cách rèn luyện kỹ năng nghe nói theo sở thích thay vì nghe những đoạn văn nhàm chán trên trên vở.

Học tiếng anh giao tiếp bằng “Shadowing”

Cách phương pháp ở trên đều chủ yếu tập trung vào khả năng nghe tiếng anh; do đó, bạn phải cân bằng lại với phương pháp nhại giọng – shadowing này. Đây được coi là cách tự học tiếng anh giao tiếp khá hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện theo các bước bên dưới.

Học tiếng anh bằng kỹ thuật Shadowing

Chọn một đoạn ngắn video

– Tìm một đoạn âm thanh (phim, nhạc, tin tức) tối đa 5 phút do một người nói.

– Chọn đoạn video phù hợp với khả năng của mình về từ vựng, tốc độ.

– Không cần nhất thiết là người bản ngữ, nhưng đảm bảo rằng họ có khả năng chính xác.

Lưu ý: hãy chọn cho mình một nguồn cố định để shadowing, nguồn mà người nói có giọng bạn muốn bắt chước. Hãy tập trung vào một nguồn để đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn.

Lắng nghe

– Trước khi bắt đầu nhại giọng, hãy nghe video ít nhất một lần để làm quen với giọng nói, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói. 

Thực hành nhại giọng

–  Cố gắng lặp lại những gì người nói nói càng nhanh và càng chính xác càng tốt.

– Bắt đầu bằng cách thực hiện 20-30 giây và nếu bạn gặp khó khăn, chỉ cần dừng video và bắt đầu lại.

– Đừng quá quan tâm đến ý nghĩa, hãy cố gắng bắt chước giọng của người nói.

Ghi âm lại

– Một khi bạn đã luyện tập và cảm thấy tự tin thì bạn hãy ghi âm lại phần nói của mình để so sánh. Bạn sẽ có đánh giá chính xác về khả năng tiếng anh hiện tại của mình, phát hiện lỗi sai và cố gắng khắc phục nó trong lần sau.

Thực hành phương pháp học tiếng anh giao tiếp này thường xuyên

Tốt hơn hết bạn hãy tạo cho mình một thời khóa biểu cụ thể và tuân theo một cách nghiêm ngặt.  Chẳng hạn, hãy đề ra cho mình mục tiêu trong vòng 6 tháng phải giao tiếp tiếng anh ở mức cơ bản.

Thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng anh tại trường, nhà văn hóa cũng là một cơ hội tốt để bạn có môi trường giao tiếp với người bản xứ.

Bên cạnh đó, bạn có thể học từ vựng, chỉnh sửa phát âm qua các app học tiếng anh miễn phí như: Elsa, Memrise, SpeakingPal English Tutor, Busuu…

Cuối cùng, hãy tự tạo cho mình những khoảng “break” (nghỉ ngơi) để việc học tiếng anh giao tiếp đạt hiệu quả hơn. Đừng quá đâm đầu vào học thì bạn sẽ dễ bị áp lực, dẫn đến chán nản nhé.

Chúc các bạn thành công với những cách tự học tiếng anh giao tiếp được ở trên nhé!