‘Omg lit, so lit” kèm với những icon biểu tượng lửa cháy là những comment chúng ta bắt gặp rất nhiều ở những chương trình rap hay các bài rap trên youtube và các kênh ca nhạc khác. Vậy so lit là gì mà lại được dùng nhiều như vậy? Các bạn hãy cùng Blog Cleverlearn Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lit là gì?

Theo ghi nhận của Genius, từ năm 2010 trở đi số lần mà các rapper sử dụng từ “lit” đã tang lên từ trên dưới 50 lần đến hơn 300 lần sử dụng so với năm 2000. Ở Việt Nam, các rapper cũng sử dụng từ này rất thông dụng thậm chí như câu cửa miệng như “get lit”, “it’s lit”…
Vậy “lit” là gì? Từ đâu xuất hiện mà lại làm mưa làm gió trong giới hiphop như vậy? Nguyên bản của từ “lit” trong tiếng Anh là động từ “light” ở thì quá khứ có nghĩa là thắp sáng hoặc đốt cháy gì đó lên.

so lit là gì

Ví dụ: The cigarette was lit (Điếu thuốc đã được đốt lên).

Đầu những năm thế kỷ 20, “lit” còn được dùng với ý nghĩa ám chỉ sự say xỉn nhưng nghĩa này chỉ được dùng trong một thời gian ngắn. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, từ “lit” lại được ghi nhận với ý nghĩa là sự thích thú, hào hứng với một cái gì đó.

Đến khoảng năm 2010 trở đi, từ “lit” được dùng rất thông dụng và được xem nhưng ngôn ngữ chuyên ngành của Rap. A$AP Rocky được ghi nhận là một trong những người đầu tiên sử dụng từ “lit” có sự ảnh hưởng vang dội đến các nghệ sĩ về sau. Cụ thể đoạn sử dụng từ lit trong tác phẩm “Live. Love” năm 2011:

“ The only thing that’s on my mind

Is I’m gon’ leave with something

But it’s nothing, and we roll one

With the ‘tussin, and we gon’ get

Get, get, get, get, lit, lit, lit, lit”

Sau ảnh hưởng vang dội từ ca khúc trên, nhiều rapper cũng đã sử dụng từ “lit” trong tác phẩm của mình và một số tác phẩm đã đạt thành tích xuất sắc.

Hiện nay, từ “lit” được sử dụng với nghĩa là tuyệt vời, ngầu, vui vẻ, thích thú, năng lượng cao, cháy hết mình, sôi động, “đỉnh”…

THAM KHẢO >> Talent là gì? Talent thường đi với giới từ gì? 

So lit là gì?

“So” được sử dụng trong cụm từ này có ý nghĩa tương đương “very”, “extremely” là “rất”, “cực kỳ”.

so lit là gì

Vậy so lit có thể dịch nghĩa là rất ngầu, rất vui, cực kỳ sôi động, cháy hết mình…

Với ý nghĩa như vậy nên cụm từ ngày rất thích hợp với âm nhạc hip hop và rap. “oh, it’s lit, so lit”.

QUAN TÂM >> Tất tần tật về thì quá khứ tiếp diễn

Trên đây là các ý nghĩa và câu chuyện về từ “so lit”, khá thú vị phải không nào. Các bạn hãy theo dõi Blog Cleverlearn Việt Nam để tham khảo thêm nhiều bài học bổ ích nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường Cleverlearn Việt Nam. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Cleverlearn Việt Nam (cleverlearnvietnam.vn)