Gợi ý cách trả lời IELTS Speaking Part 3 giúp đạt điểm cao chi tiết 

Phần thi IELTS Speaking Part 3 được nhiều bạn đánh giá là phần thi khó nhất trong Speaking Test. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Cleverlearnvietnam sẽ chỉ bạn cách trả lời IELTS Speaking Part 3 này nhé!

1. IELTS Speaking Part 3 là gì?

IELTS Speaking Part 3 là phần thi cuối cùng trong Speaking. Sau khi trải qua hai phần thi trước, lúc này bạn có thể đã “đuối” và hơi mệt mỏi. Vì thế, phần này được xem là một thử thách lớn, nhiều bạn trở nên bối rối và lúng túng khi trả lời phần này.

Trong Part 3, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn được yêu cầu thảo luận ý kiến, bày tỏ cảm xúc và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Phần thi này có thể gọi là cuộc phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2. Phần này đòi hỏi bạn phải thể hiện nhiều kỹ năng nói hơn.

=>> Quan tâm App game ku fun đổi thưởng

2. Cấu trúc chung cho cách trả lời IELTS Speaking Part 3

Trong phần IELTS Speaking Part 3, để tránh trường hợp bị bí hoặc chỉ trả lời được 1-2 câu. Bạn có thể áp dụng cấu trúc trả lời 3 bước sau:

 • A: Answer.
 • E/R: Explain/ Reason.
 • E: Example.

Đây là cách trả lời IELTS Speaking Part 3 hoàn hảo giúp bạn trả lời mọi câu hỏi trong phần này. Với cấu trúc này, bạn có thể giảm bớt được áp lực cho mình vì biết rằng phải nói gì tiếp theo. Bạn có thể chắc chắn được nội dung câu trả lời đầy đủ, không quá ngắn hay dài. Và bạn vẫn đảm bảo được tính thuyết phục, cấu trúc câu chặt chẽ, logic.

Có một bước nữa bạn có thể thêm hoặc không thêm vào cũng được đó là Alternative (Ý kiến trái chiều).

3. Hướng dẫn cách trả lời IELTS Speaking Part 3 cụ thể.

Ở IELTS Speaking Part 3, các dạng câu hỏi giám khảo đưa ra rất đa dạng nhưng bạn đều có thể áp dụng cấu trúc trả lời trên. Dưới đây là một số ví dụ hướng dẫn bạn trả lời câu hỏi cụ thể:

3.1. Ví dụ 1

Câu hỏi: Which one is more important, salary or job satisfaction?

Đây Là dạng câu hỏi đòi hỏi bạn phải chọn 1 trong 2 sự lựa chọn đề cho. Bạn có thể triển khai trả lời theo 3 cách:

 • Cách 1: Totally agree.
 • Cách 2: Totally disagree.
 • Cách 3: Partly (vừa đồng ý vừa không đồng ý).

Dạng này, bạn đưa ra Answer (câu trả lời) sau đó đưa ra các Reason (lý do) và các Example (ví dụ) chứng minh cho đáp án nêu ra.

Trả lời:

 • Answer: Personally, I find job satisfaction more important for many reasons.
 • Reason 1:  Job satisfaction will definitely allow us to devote ourselves entirely to the job. Actually, if people don’t like what they do, it will be a real torture for them. And they can’t be persistent and productive.
 • Example: Take my friend as an example, anytime I meet him, the first thing he talks to me about is to complain about his job such as his boss and how badly he suffered from Monday blues….

Tương tự sẽ có thêm Reason 2 và Example 2 tương ứng để làm rõ cho câu trả lời. Bạn có thể chỉ đưa ra 1 lý do nhưng phải lấy 2 ví dụ. Có như vậy thì câu trả lời sẽ thuyết phục và dài hơn.

3.2. Ví dụ 2

Câu hỏi: Is art important?

Dạng câu hỏi này, bạn cần trả lời Totally agree (đồng ý) hoặc Totally disagree (không đồng ý). Sau đó triển khai ý theo cấu trúc chung ở trên là đưa ra các lý do và ví dụ để chứng minh.

Trả lời:

 • Answer: Art is important to our lives for the reasons below.
 • Reason 1: Firstly, art improves creativity, especially for children. Art gives children opportunities to showcase their talents thanks to such art subjects as drawing or photography.
 • Example 1: Take my brother as an example. Besides relieving stress and giving more joy, drawing helps my brother enormously to improve his imagination when he can draw and paint his favorite film character.

Tương tự bạn cũng có thêm Reason 2 và Example 2 để làm rõ câu trả lời của mình.

4. Các lưu ý về cách trả lời IELTS Speaking Part 3.

Dưới đây là một số lưu ý về cách trả lời IELTS Speaking Part 3 để ghi được điểm trong mắt giám khảo:

 • Ở phần này, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói, cách truyền tải ý tưởng và trình bày quan điểm của mình. Bạn cần nói trôi chảy, lưu loát; sử dụng vốn từ, ngữ pháp đa dạng, chính xác và phát âm chuẩn.
 • Trong trường hợp gặp những câu hỏi khó mà bạn thật sự không biết trả lời thì bạn đừng quá lo lắng. Khi đó bạn nên thừa nhận rằng mình không có nhiều hiểu biết về chủ đề đó và cố gắng trả lời bám sát vào câu hỏi nhất có thể.
 • Trong trường hợp bạn không hiểu rõ câu hỏi mà giám khảo đưa ra, khi đó bạn chỉ cần yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi. Bạn chỉ nên yêu cầu giám khảo diễn đạt lại câu hỏi 1-2 lần thôi. Và không nên lạm dụng quá vì có thể khiến giám khảo cảm thấy khó chịu.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về Cách trả lời IELTS Speaking Part 3. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin dành được điểm số cao trong phần thi này. Hãy theo dõi Cleverlearnvietnam để bổ sung thêm nhiều kiến thức luyện thi IELTS nhé!