Bạn thường muốn diễn tả mong muốn dành thời gian, tiền bạc cho một thứ gì hay việc gì đó bằng tiếng Anh nhưng lại không biết sử dụng câu gì? Cấu trúc Spend chuẩn xác nhất mà bạn nên sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh cấu trúc này và những ví dụ thực tế liên quan tới cấu trúc Spend. Mời mọi người cùng đón đọc!

cấu trúc spend

Khái quát chung về cấu trúc Spend

Một trong những cấu trúc được tìm kiếm trên google nhiều nhất hiện nay đó chính là cấu trúc spend ( có khoảng hơn 1.700 lượt tìm kiếm cao hơn nhiều loại cấu trúc khác) chứng tỏ nó cực kỳ thông dụng và cần thiết cho mọi người. 

Spend có nghĩa là sử dụng thời gian, còn có một từ khác đi chung với spend nữa đó chính là money, spend money có nghĩa là tiêu xài tiền. Cấu trúc spend đó chính là theo sau nó luôn là một (cụm) danh từ (cụm) danh động từ (danh từ), chúng ta có thể rút ra được một cấu trúc hoàn chỉnh như sau:

Spend + V-ing

Ví dụ 1: Spend something on something/on doing something She spent $500 on a new hat. (Cô ấy đã chi trả 500 đô la cho một chiếc mũ mới)

Ví dụ 2: He spends a lot of time cleaning bedroom of his mom. (Anh ấy dành rất nhiều thời gian để dọn dẹp phòng ngủ của mẹ anh ấy).

Bài tập:  He spent all his life ___ the mysterious element

  1. To look for
  2. in search of
  3. in study
  4. searching

Ngữ pháp mà chúng ta đã được học có cấu trúc spend “dành thời gian làm điều gì đó“, vì vậy tôi nghĩ câu trả lời là D nhưng không, Đó là B

Xem thêm: Cấu trúc frefer: cách dùng, cấu trúc cần nhớ.

Những cách sử dụng cấu trúc spend

Cấu trúc spend đầy đủ nhất

Theo nghiên cứu thì có 2 cấu trúc spend được sử dụng thông dụng nhất, bao gồm: 

  • Áp dụng để nói đến bản thân tiêu tiền vào việc gì hay thời gian vào việc gì
  • Được dùng để chỉ ra thời gian cụ thể mà bạn tiêu tốn vào những mục đích, sự việc cụ thể.

Ngoài cấu trúc Spend + V – ing ra, chúng ta còn có một số cấu trúc sử dụng chung với cấu trúc spend cụ thể như:

1. Spend something on something (Sử dụng cái gì cho cái gì, có ý nghĩa tiêu xài)

She spends a lot of money for foods.

⟹ Cô ấy chi rất nhiều tiền cho đồ ăn.

How long do you not spend time with family?

⟹ Bạn không dành thời gian cho gia đình đã bao lâu?

Cách sử dụng cấu trúc Spend hữu ích nhất!

2. Spend itself = stop (dừng lại)

Ví dụ:

Fortunately, the storm finally spent itself.

⟹ May mắn thay, cơn bão đã dừng lại.

3. spend something doing something (dùng thời gian đó cho việc gì đó)

Ví dụ:

I have spent a lifetime to stay with my mother

⟹ Tôi đã dùng cả cuộc đời để ở với mẹ tôi.

4.  spend something in doing something (Dành một cái gì đó để làm điều gì đó)

Ví dụ:  I spent all my money investing

⟹ Tôi đã dành hết tiền bạc để đầu tư.

5. Spend something with/at/in + O (Sử  dụng cái gì đó cùng/ở đâu đó)

We’ll spend a day cooking together

⟹ Chúng ta sẽ dành một ngày để cùng nhau nấu ăn.

Cấu trúc Spend rất dễ sử dụng nếu bạn chịu khó học thuộc nằm lòng cấu trúc chính, đồng thời phải biết phân tích ngữ nghĩa và trường hợp dùng câu đó có đúng hay không. Hơn nữa, điều bạn cần làm là luyện bài tập hàng ngày để nâng cao kỹ năng của mình khi sử dụng cấu trúc Spend.

Xem thêm: Cấu trúc as soon as: cách dùng chi tiết.

#3 cách cải thiện vốn từ vựng cấu trúc Spend

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng

Phát triển thói quen đọc sách

Việc xây dựng từ vựng dễ dàng nhất khi bạn gặp các từ nhất định trong ngữ cảnh nhất định. Nhìn thấy các từ xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết hoặc một bài báo có thể hữu ích hơn nhiều so với việc nhìn thấy chúng xuất hiện trong danh sách từ vựng. Bạn không chỉ tiếp xúc với những từ không quen thuộc; bạn cũng thấy cách chúng được sử dụng như thế nào, từ đó hình thành thói quen tư duy, ghi nhớ.

Sử dụng phương pháp ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ là một hình thức liên kết từ giúp bạn nhớ định nghĩa của từ và sử dụng đúng cách. Ví dụ, hãy nghĩ về từ obsequious có nghĩa là “cố gắng giành được sự ưu ái từ những người có quyền lực bằng cách tâng bốc”. Chia nhỏ từ đó thành các thành phần: “obse” là phần bắt đầu của “ám ảnh”, “qui” phát âm giống từ tiếng Pháp có nghĩa là “có” (oui), và “us” giống từ “us”. Vì vậy, bạn có thể nghĩ về từ obsequious theo nghĩa là “bị ám ảnh bởi việc nói đồng ý với chúng tôi”.

Nếu nắm vững những điều này, bạn sẽ sử dụng cấu trúc spend  tốt hơn.

Thực hành sử dụng từ mới trong hội thoại

Có thể tích lũy một lượng từ vựng khổng lồ mà không thực sự biết cách sử dụng từ. Điều này có nghĩa là bạn phải tự mình đưa từ điển cá nhân của mình vào sử dụng. Nếu bạn bắt gặp một từ thú vị trong bài đọc của mình, hãy lưu ý sử dụng nó trong cuộc trò chuyện. Bằng cách thử nghiệm trong các tình huống đặt cược thấp, bạn có thể thực hành nghệ thuật lựa chọn từ và, với một chút thử và sai, trau dồi từ phù hợp cho một ngữ cảnh cụ thể.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cấu trúc spend đầy đủ nhất, đồng thời, nó giúp mọi người biết thêm được 3 cách cải thiện vốn từ vựng để áp dụng cấu trúc spend tốt hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ có được thêm kiến thức để nâng cao vốn tiếng Anh của mình.