Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ Simp trên các mạng xã hội. Vậy simp là gì? Ý nghĩa của simp như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng của từ simp nhé.

Simp là gì?

Bạn dễ dàng nhìn thấy từ này trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Simp là viết tắt của một cụm từ khá nặng nề là Sucker Idolizing Mediocre P**** – tạm dịch là “đồ dại gái”. Là một thuật ngữ tiếng lóng trên Internet, dùng để miêu tả một người (thường là nam) hay thể hiện sự đồng cảm hoặc chú ý quá mức đối với người mà họ theo đuổi.  “Simp dùng để chỉ một người làm quá nhiều điều cho người mà họ thích” đôi khi quá mức đối với người khác.

Đôi khi bạn còn dễ dàng nhìn thấy từ Simp được nhiều người sử dụng với ý nghĩa “cao quý” hơn là “White Knight” – nghĩa là chàng hiệp sĩ mặc áo trắng chuyên bảo vệ cho công chúa. Từ này được dùng để chỉ những đối tượng là thanh niên hay dại gái, bảo bọc phụ nữ quá đà và thậm chí là mù quáng mặc cho cô gái có sai như thế nào đi nữa.

Đừng bỏ lỡ>> 99+ Mẫu câu chửi thề tiếng Anh cực “gắt” có thể bạn chưa biết

Nguồn gốc của từ Simp

Simp là gì

Hiện nay nguồn gốc của từ “simp” và người tạo ra từ này vẫn chưa có đáp án . Theo một số giả thuyết nghiên cứu, từ này được sử dụng vào đầu những năm 2000 và “simp” là từ viết tắt của “simpleton”. Theo lịch sử thì “simpleton” được xuất hiện lần đầu tiên trong từ điển vào năm 1946. Nhưng sau đó đã bị lãng quên và đến tận những năm 90 thì từ này mới được chú ý lại.

Mặc dù không liên quan, nhưng từ “simp” đã được sử dụng để thay thế cho từ “pimp” trong bài hát “Sippin on Some Syrup” của nhóm nhạc Three 6 Mafia phát hành năm 2000. Vào khoảng 5 năm sau, Artemus Clyde đã chính thức cập nhật nghĩa của từ “simp” trên trang Urban Dictionary với nghĩa là dùng để chỉ những chàng trai luôn bám theo các cô gái nóng bỏng với mục đích quan hệ thể xác với họ.“Simp” xuất hiện đầu tiên vào năm 1946 tuy nhiên đến những năm 2000 “Simp” mới bắt đầu được dùng trở lại
Cho đến hiện tại, “simp” được sử dụng để chỉ một người đàn ông luôn bất chấp tất cả để theo đuổi, mù quáng với một thứ tình cảm viển vông với một người phụ nữ, dẫu họ có đối xử tệ và phát lờ tình cảm.

Sự viral của từ Simp

ừ Simp đã được hình thành từ đầu những năm 2000, nhưng mãi đến đầu năm 2019, Simp mới được nhiều người biết đến rộng rãi. Đặc biệt là trên Subreddit R/MGTOW (là sub dành cho những người không ủng hộ nữ quyền, họ đấu tranh cho sự bình đẳng). Được coi là chủ đề nóng được cộng đồng quan tâm nên đã có nhiều tờ báo lớn từng đề cập đến Simp trong bài viết của họ. Vào ngày 16/10/2019, tạp chí Mel Magazine đã đăng tải một bài viết nói về sự lan truyền của từ lóng này trên các phương diện truyền thông xã hội. Bắt đầu từ tháng 10/2019, Simp cũng được cư dân mạng sử dụng nhiều trên Twitter. Từ ngữ này sau đó đã xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội và xuất hiện trong rất nhiều ảnh meme. Điển hình vào ngày 5/12/2019, người dùng MeAmsAI Fishstick đã đăng tải lên iFunny một video ngắn sử dụng cụm từ này trong phần chú thích. Bài viết sau đó đã nhận được hơn 9,6 nghìn lượt like chỉ trong vòng 3 tháng đăng tải. Vào ngày 11/12/2019, người dùng Twitter @graveyardmilk đã đăng bài viết có sử dụng từ simp trong phần chú thích. Tweet này đã đạt hơn 4 nghìn lượt thích và 770 lượt retweet trong vòng 3 tháng.

Vào tháng 7 năm 2020, tài khoản Twitter chính thức của Archie Comics cho biết rằng họ sẽ cấm vĩnh viễn những tài khoản bình luận nhân vật chính Archie Andrews là simp ra khỏi kênh YouTube của họ. The A.V. Club cho rằng mặc dù “cũng chả hại gì khi nói Archie là tên simp nhất trong những tên simp” nhưng thực tế, không có ai bình luận như vậy trên kênh YouTube của Archie Comics. Bài đăng trên Twitter cũng vì thế mà có khả năng là một chiêu trò tiếp thị lan truyền khai thác hiệu ứng Streisand.

Vào tháng 8, chính trị gia người Úc Bill Shorten đã sử dụng thuật ngữ này trên truyền hình quốc gia. Ông phát biểu trên một đoạn chiếu trên ABC rằng Thủ tướng Scott Morrison cần “phải chắc chắn rằng ông ấy không đơn giản chỉ là một tên simp với Donald Trump”

Xem thêm>> [Slot là gì?] Tất tần tật ý nghĩa của slot trong các lĩnh vực đời sống

Trên đây OLP Tiếng Anh đã chia sẻ cùng  bạn tất tần tật về Simp là gì? Chúc bạn vui khỏe và luôn đồng hành cùng chúng mình.