#2 SỰ KHÁC BIỆT THÚ VỊ GIỮA FOR VÀ SINCE | CÁCH DÙNG VÀ BÀI TẬP VẬN DỤNG
in Học tiếng Anh

#2 SỰ KHÁC BIỆT THÚ VỊ GIỮA FOR VÀ SINCE | CÁCH DÙNG VÀ BÀI TẬP VẬN DỤNG

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để nói về một sự kiện bắt đầu trong quá khứ và tiếp tục đến hiện tại? Trong tiếng Anh, chúng ta thường sử dụng giới từ để chỉ thời gian cho một danh từ, đại từ hoặc cụm danh từ. Bằng cách này, chúng ta có thể liên kết thời gian. Một vấn đề phổ biến mà người học tiếng Anh gặp phải là cách sử dụng giới từ chỉ thời gian. Hai trong số các giới từ chỉ thời gian phổ biến nhất là ForSince. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt thú vị giữa ForSince, mời mọi người cùng tham khảo.

Khái quát về for và since trong tiếng Anh

For và since đều được sử dụng để chỉ thời gian trong tiếng Anh, tuy nhiên, hai từ này sẽ sử dụng trong hai trường hợp khác nhau. Đối với những ai chưa nắm rõ được cấu trúc của for và since thì thường nhầm lẫn khi đặt câu. 

Vậy, làm thế nào để phân biệt for và since? Dấu hiệu để phân biệt nó là gì?

Cách phân biệt for và since trong tiếng Anh

Cách phân biệt for và since
Cách phân biệt for và since
  • Since: dùng để chỉ khoảng thời gian (dấu hiệu nhận biết: 7 o’clock, Sunday, 1993, etc.)

Trong tiếng Anh, chúng tôi sử dụng since để chỉ một thời điểm. có thể đề cập đến một điểm sau một thời gian hoặc sự kiện cụ thể trong quá khứ. Hoặc nó có thể đề cập đến một điểm cụ thể bắt đầu vào một thời điểm nào đó trong quá khứ và tiếp tục cho đến thời điểm hiện tại. Thời điểm cụ thể có thể là bất cứ điều gì – chẳng hạn như last Sunday, 2010 hay midnight.

Điểm quan trọng là từ được sử dụng với một thời điểm cụ thể.

Công thức cơ bản để sử dụng since là:

since + a particular point in time.

Trong các câu có since, chúng ta thường sử dụng các thì hoàn hảo. Khi sử dụng since, chúng ta thường sử dụng thì hiện tại hoàn thành và quá khứ hoàn thành trong mệnh đề chính của câu. Bạn sẽ không sử dụng từ since khi bạn nói về tương lai bởi vì theo định nghĩa, since đề cập đến một điểm cụ thể trong quá khứ. Dưới đây là hai ví dụ ở thì hiện tại hoàn thành:

Ví dụ:

  • It has been raining since 6 a.m (Trời đã mưa từ 6 giờ sáng)
  • I have been stopping since 9 p.m (Tôi đã dừng lại từ 9 giờ tối)

Những từ ngữ theo sau since: 8 o’clock, April, lunchtime, Monday, 2017, we came, 26 October, Christmas, he got up.

  • For: dùng để chỉ mốc thời gian (dấu hiệu nhận biết: three hours, two weeks, etc.)

Trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng giới từ for để nói về một lượng thời gian hoặc không gian. Khoảng thời gian có thể là giây, phút, giờ, ngày, tháng hoặc thậm chí là năm.

Cách sử dụng For trong tiếng Anh

Lượng thời gian không cần chính xác. Bạn có thể sử dụng cho khi bạn đang nói về khoảng thời gian mơ hồ , như “for the weekend”, “for ages” hoặc “for a long time”.

Điểm quan trọng là for được sử dụng để chỉ định một khoảng thời gian. Trong tiếng Anh, công thức cơ bản để sử dụng for là:

for + a period of time

For có thể được sử dụng khi nói về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.

Dưới đây là ba câu ví dụ sử dụng từ vựng tương tự, nhưng sử dụng các thì động từ khác nhau.

Ví dụ:  

  • Quá khứ: Last year, I traveled for two weeks (Năm ngoái, tôi đã đi du lịch 2 tuần)
  • Hiện tại tiếp diễn: I’m travelling for one weeks (Tôi đang đi du lịch một tuần)
  • Tương lai: Next month, I will travel for eight weeks (Tháng tới, tôi sẽ đi du lịch 8 tuần)

Bất kể thì động từ là gì, giới từ for vẫn được theo sau bởi một khoảng thời gian.

Những từ ngữ theo sau for: two hours, 5 days, 6 months, 30 minutes, 10 years, years, 3 weeks, ages, a long time.

Tham khảo thêm: CÂU GIÁN TIẾP VÀ CÁCH CHUYỂN TỪ CÂU TRỰC TIẾP SANG

Tầm quan trọng của Since và For

Câu trả lời là “có”. Bởi nó giúp chúng ta liên kết câu dễ hơn, for và since được sử dụng thông dụng khi bạn có ý định nhắc về mốc thời gian hay khoảng thời gian nào đó. Trong các đoạn văn về lịch sử, hai từ này được sử dụng khá nhiều. Chính vì thế, hãy cố gắng nhớ những tiểu tiết để phân biệt được hai từ này dễ hơn bạn nha. 

For và Since có quan trọng trong tiếng Anh không?

Người ta thường nói “văn ôn võ luyện”, chính vì thế, để có một nền tảng tiếng Anh tốt hơn, các bạn nên luyện và làm bài tập tiếng Anh nhiều hơn. Nhất là đối với những bạn đang học chuyên ngôn ngữ và muốn cải thiện điểm số của mình ở bộ môn ngữ pháp thì lại càng cần phải cố gắng. 

Since và for được cho là hai từ thường xuất hiện ở hầu hết các câu trong văn bản và bài tập này cũng được ra khá nhiều ở các kỳ thi, nếu bạn làm tốt cách phân biệt hai từ này thì chắc chắn bạn sẽ có được con điểm như mong muốn. 

Bài viết trên đã giúp mọi người phân biệt được for và since trong tiếng Anh là như thế nào. Để có thể dùng từ thuần thục hơn, bạn có thể lên mạng tìm các video học tiếng Anh bằng phim ảnh hoặc bài hát để có thể phân biệt rõ hơn và áp dụng vào thực tế tốt hơn nhé. Hãy để chúng mình giúp bạn cải thiện được kỹ năng học tiếng Anh của mình.

Rate this post
Kim Nguyệt

Kim Nguyệt một người yêu thích tiếng anh và viết lách. Nguyệt luôn cảm thấy việc chia sẻ những kiến thức về tiếng anh mà mình biết cho tất cả mọi người là niềm vui mỗi ngày của mình. Hiện tại Nguyệt đang là biên tập viên nội dung cho website cleverlearnvietnam.com

Post Comment