Liệu bạn có đang loay hoay tìm cách học phát âm tiếng anh hiệu quả cho mình? Englishcats sẽ đưa ra những điểm cơ bản cần chú ý khi bạn mới bắt đầu học phát âm tiếng anh: lắng nghe, chú ý của động của miệng và lưỡi, chia nhỏ từ và chú ý trọng âm.

Học phát âm tiếng anh cần sự lắng nghe.

Bước đầu tiên trong quá trình học phát âm tiếng anh, bạn cần học cách lắng nghe. Một số từ có phát âm tương tự nhau, nếu không chú ý nghe kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn.

Ví dụ: sleep và slip, mail và male, eight và ate, bored và board.

Nếu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt, bạn sẽ dễ dàng phát âm chúng chính xác hơn. Tránh sự hiểu nhầm trong giao tiếp tiếng anh. Hãy hình thành cho mình một cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả, từ đó có thể giúp ích cả cho khả năng phát âm của chúng ta. Bạn càng nghe được các từ chính xác, bạn sẽ càng phát âm chính xác hơn.

Hãy lắng nghe khi học phát âm tiếng anh

Khi bạn muốn nghe tiếng Anh thực tế thay vì các bài tập phát âm nhàm chán. Bạn có thể xem các kênh tin tức (VOA, BBC hay CNN), nghe talkshow (Late Night, The Tonight Show, Jimmy Kimmel Live hay Ted Talk), âm nhạc, phim ảnh,…

Chú ý cử động miệng và môi khi học phát âm tiếng anh

Khi bạn nói, bạn cần chú ý đến khẩu hình miệng của mình vì mỗi âm phát ra đều cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa răng, môi và lưỡi. Cách bạn cử động miệng sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm mỗi từ bạn nói.

Bước đầu tiên, để chỉnh sửa dáng miệng là bạn phải chú ý thận kỹ. Có một số cách bạn có thể kiểm tra xem miệng và môi của bạn có đang tạo hình chính xác hay không:

  • Sử dụng một chiếc gương. Hãy nhìn vào gương khi nói, để biết chính xác cử động miệng và môi của mình đã đúng hay chưa.
  • Hãy đặt một ngón tay trước môi. Khi bạn nói, đừng di chuyển ngón tay của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được môi mình di chuyển ra ngoài hoặc vào trong khỏi ngón tay của bạn.

Quan sát người khác và chú ý hình dạng miệng và môi của họ khi họ nói chuyện. Hãy thử luyện tập phát âm chú ý tới di chuyển của miệng và môi khi xem phim hay các kênh youtube mà bạn yêu thích. Từ đó, bạn có thể lặp lại các khẩu hình và âm thanh mà các diễn viên, nhân vật đấy đang tạo ra.

Chú ý đến lưỡi khi học phát âm tiếng anh

Bạn có biết rằng sự khác biệt giữa “rice” và “lice” là nhờ lưỡi của bạn. Hãy di chuyển lưỡi để tạo ra âm thanh khi nói. Thậm chí bạn không cảm nhận được điều này, vì bạn thực hiện như một thói quen mà không cần suy nghĩ. Để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh, bạn nên kiểm tra xem lưỡi của mình đang làm gì, đã đúng vị trí hay chưa?

Cách phát âm L, R và TH

Một số âm khó đối với người học tiếng anh là các chữ cái “L” và “R” và âm “TH”. Những âm này được phát âm nhờ di chuyển của lưỡi. 

Cách phát âm light L và dark L

Để tạo ra âm “L”, lưỡi của bạn phải chạm vào mặt sau của răng cửa và vòm miệng, ngay sau răng. Hãy thử nói: “light”. Lặp lại và cảm nhận vị trí của lưỡi trong miệng. Đảm bảo nó chạm vào vòm miệng của bạn.

Mặt khác, để tạo ra âm “R” thì lưỡi của bạn không được chạm vào phần vòm miệng. Kéo lưỡi trở lại giữa miệng, gần vị trí tự nhiên của lưỡi nếu bạn không nói gì. Khi bạn phát âm, môi của bạn nên tròn một chút. Hãy thử nói: “right” và lặp lại một vài lần. Bạn sẽ cảm thấy không khí chuyển động giữa lưỡi và miệng khi nói. Bạn cũng sẽ cảm thấy môi mình tròn hơn một chút khi phát âm /r/.

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về âm “TH”. Âm này hơi lại vì trong tiếng Việt không có âm nào tương tự. Để tạo ra âm này, đặt lưỡi vào giữa răng trên và dưới. Lưỡi của bạn phải thò ra một chút giữa hai hàm răng và khi bạn đẩy không khí ra khỏi miệng. Hãy để một ít không khí thoát ra giữa lưỡi và răng. Nói từ “think” và lặp lại nó một vài lần. Đảm bảo rằng bạn đẩy lưỡi vào giữa hai hàm răng.

Sau khi luyện tập bạn hãy thử kiểm tra lại phát âm của mình qua app Elsa hay nhờ người khác kiểm tra giúp nhé! Bên cạnh đó, có một số phần mềm học tiếng anh miễn phí khác mà các bạn có thể tham khảo như: memrise, doulingo, hellotalk,…Chúng ta có thể dùng app để kiểm tra độ chính xác của các âm mình phát ra.

Chia nhỏ các từ khi học phát âm tiếng anh.

Từ được cấu tạo bằng các âm tiết. Ví dụ, từ có ba âm tiết: syl-la-ble. Chia từ này thành các phần nhỏ có thể giúp chúng phát âm dễ dàng hơn.

Hãy đặt bàn tay của bạn ngay dưới cằm để kiểm tra số lượng âm tiết của một từ. Sau đó, bạn nói thật chậm. Khi mỗi lần cằm chạm vào tay bạn, đó là một âm tiết.

Bên cạnh đó, bạn có thể viết từ đó thành nhiều phần. Để một khoảng trống hoặc kẻ một đường thẳng giữa mỗi âm tiết (mỗi âm tiết phải có ít nhất một nguyên âm: a, e, i, o, u). Bây giờ hãy thử nói từ đó. Nói chậm và tạm dừng sau mỗi âm tiết.

Ví dụ: 

  • Một âm tiết: shoe, house, cake, book, car,…
  • Hai âm tiết: gar-den, ho-tel, ob-ject, eng-lish, …
  • Ba âm tiết: vi-ta-min, te-le-phone, de-part-ment, e-ra-ser,…

Chú ý trọng âm của từ khi học phát âm tiếng anh.

Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ chú trọng vào sự nhấn mạnh. Điều đó có nghĩa là một vài âm tiết quan trọng hơn những âm tiết còn lại. Ví dụ: từ “television” được phát âm với trọng âm ở kề cuối, được phát âm “te-le-VI-sion”.

Trọng âm trong tiếng anh rất quan trọng

Đôi khi, việc bạn đặt trọng âm trong một từ có thể thay đổi nghĩa của từ đó.

Ví dụ: từ “present”. Nếu bạn nói “PREsent”, đây là một danh từ có nghĩa là “món quà”. Nếu bạn nói “preSENT”, thì nó sẽ là động từ, nghĩa là “thuyết trình”. Do đó, trọng âm của một từ rất quan trọng trong việc diễn đạt điều mình muốn nói.

Có những quy tắc về vị trí của trọng âm trong mỗi từ. Một số quy tắc cơ bản:

  • Hầu hết các danh từ (noun) hai âm tiết được nhấn trọng âm ở âm tiết đầu tiên.
  • Các động từ (verb) hai âm tiết được nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.
  • Nếu tận cùng từ là chữ Y thì trọng âm là âm tiết thứ 3 đếm ngược từ cuối lên đầu chữ đó. Ví dụ: Saturday /ˈsæt.ə.deɪ/, energy  /ˈen.ə.dʒi/.
  • Các danh từ có tận cùng -tion thì được nhấn ở âm tiết trước nó. Ví dụ: internation /ˌɪn.təˈneɪ.ʃən/, information /ˌɪn.fəˈmeɪ.ʃən/.

Ví dụ: danh từ “ADDress” nghĩa là nơi bạn sống và động từ “addRESS” là giải quyết vấn đề gì đó.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quá phức tạp, thì bạn cũng đừng quá lo lắng về tất cả các quy tắc này. Cách tốt nhất để học phát âm tiếng anh là nghe và thực hành thường xuyên. Khi đã quen với những từ này thì bạn sẽ sử dụng nó như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn sẽ chỉ cần nói mà không do dự. Chúc các bạn thành công!