Học từ vựng Toeic vẫn được coi là vấn đề cốt lõi nếu chúng ta muốn đạt điểm cao trong kỳ thi này. Bạn đã có phương pháp nào học từ vựng hiệu quả chưa? Nếu còn đang băn khoăn thì tham khảo các cách sau nhé.

Học từ vựng Toeic bằng cách viết

Viết là phương pháp rất hiệu quả để ghi nhớ. Chúng ta có thể viết từ vựng Toeic mới vào sổ tay, điện thoại để xem lại mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, chúng ta có thể học từ vựng toeic bằng cách viết ra các mảnh giấy ghi chú dán lên tường. Do đó, tần suất nhìn thấy những từ vựng đó nhiều hơn sẽ khiến ta dần quen với mặt chữ.

Chúng ta có thể học những lúc rảnh rỗi, tra từ điển các từ bạn bắt gặp trên bảng quảng cáo, biển hiệu và bổ sung vào sổ tay từ vựng của mình. Vì đề thi Toeic có rất nhiều câu trong thực tế cuộc sống nên việc học ở mọi nơi là vô cùng cần thiết.

Học từ vựng toeic bằng cách đọc báo, sách

Học từ vựng toeic qua tin tức và sách

Bên cạnh đó, thường xuyên đọc báo và sách cũng là cách tốt để cải thiện khả năng từ vựng. Hãy lựa chọn chủ đề bạn yêu thích, những tin tức mới nhất để đọc. Từ đây, bạn vừa có thể học từ vựng và vừa bổ sung kiến thức cho bản thân. Cùng bạn bè bàn luận về chúng khi giao tiếp tiếng anh thì thật thú vị đúng không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những quyển sách từ vựng Toeic theo chủ đề, sẽ khiến việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, chúng ta có thể đọc các sách giao tiếp, cố gắng đoán nghĩa các từ mới và liệt kê ra sổ từ vựng, tra nghĩa và học để nhớ lâu hơn. Việc này còn có thể giúp chúng ta linh hoạt hơn khi nghe các đoạn hội thoại.

Học từ vựng Toeic qua đề thi Toeic

Chúng ta có thể kết hợp giữa việc giải đề thi và việc học từ vựng với nhau. Bởi vì, trong cấu trúc đề thi Toeic thường có một số chủ đề nhất định với bộ từ vựng cụ thể. Nếu bạn học từ vựng được chắt lọc từ các đề thi Toeic thì còn gì hiệu quả hơn.

Khi giải đề thi, bạn hãy gạch chân hoặc ghi chú lại các từ vựng chúng ta chưa biết. Sau khi làm bài, bạn hãy tìm hiểu nghĩa và phát âm của các từ đó. Xem lại ngữ cảnh dùng từ trong bài thi để có một cái nhìn chuẩn xác nhất. 

Đồng thời, chúng ta có thể thấy một số từ đồng nghĩa trong các câu hỏi. Bạn nên ghi lại những từ đồng nghĩa hoặc những kết hợp từ (collocation) thường đi chung với nhau. Học những từ này sẽ giúp cải thiện vốn từ ngữ cũng như cách dùng từ của bản thân tốt hơn là học từng từ riêng lẻ.

Học từ vựng Toeic qua kỹ năng nghe-nói

Giao tiếp giúp học từ vựng toeic hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng các từ vừa học được khi giao tiếp tiếng anh với bạn bè, đồng nghiệp trong cuộc sống thường ngày. Điều này vừa tăng khả năng nhớ từ vựng, vừa cải thiện kỹ năng nghe – nói của chúng ta. Đây cũng được xem là cách học từ vựng chủ động, những từ bạn học được có thể áp dụng trong văn nói chứ không đơn thuần học thuộc là xong.

Một khi bạn biết thêm một từ nào đó, đi đâu bạn cũng sẽ thấy nó xuất hiện. Tin mình đi!

Học từ vựng Toeic bằng hình ảnh

Nếu bản thân nhạy cảm với hình ảnh thì ngoài việc học từ vựng theo cách truyền thống, chúng ta có thể học qua sticker, flashcard, hình vẽ cách điệu hoặc từ điển hình ảnh Oxford.

Chúng ta cũng có thể thiết kế riêng một không gian cho bản thân với nội dung và hình ảnh thú vị đính kèm các từ vựng Toeic (có thể trên bảng gỗ, giấy vẽ, hoặc bảng ghim ảnh thú vị, theo phong cách màu sắc mà chúng ta yêu thích). Việc học qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng lâu hơn và hồi tưởng lại từ nhanh hơn.

Học từ vựng Toeic bằng âm thanh

Một cách khác, chúng ta có thể học từ vựng toeic qua những đoạn audio hay video về những lĩnh vực mà chúng ta quan tâm.

Các nguồn nghe tiếng anh để học từ vựng

Tranh thủ nghe trong những lúc rảnh rỗi, đoán từ dựa vào ngữ cảnh, rồi tra từ điển và ghi chú lại từ mới. Bạn nên nghe hết một lần, đoán nghĩa cả bài rồi nghe lại lần nữa sẽ đoán từ dễ hơn. Có thể ban đầu bạn chẳng nghe được gì cả, nhưng không sao, hãy giảm tốc độ đọc để đoán từ và nhận dạng từ mới dễ dàng hơn. Nếu không viết ra được, bạn có thể nói lại từ qua google để tìm từ, chắc chắn chúng ta sẽ nhớ từ lâu hơn.

Chúng ta cũng có thể áp dụng cách này khi luyện giải đề thi Toeic phần nghe, vừa cải thiện từ vựng, vừa cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách luyện nghe tiếng anh hiểu quả để có thể học từ vựng nhanh chóng hơn.

Học từ vựng Toeic qua ứng dụng điện thoại

Hiện nay, điện thoại như vật bất ly thân của chúng ta. Và nó có những phần mềm hữu dụng, không chỉ để tra từ điển mà chúng ta có thể học từ vựng Toeic hiệu quả. Nhiều ứng dụng có phân chia từ vựng theo chủ đề cụ thể. Ngoài ra, chúng còn kèm hình ảnh lẫn âm thanh giúp bạn dễ dàng ghi nhớ.

Đồng thời, có cả bài ôn tập dạng flashcard, dạng trắc nghiệm sinh động, ấn tượng để chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Các ứng dụng phổ biến như: Elsa, Memrise, Duolingo, Enny, English Tests,…

Các ứng dụng còn có khả năng đánh giá năng lực của chúng ta, đưa ra lộ trình học phù hợp. Bên cạnh đó, nó cũng nhắc nhở giờ học và có khả năng ghi chú lại những gì đã học để ôn lại dễ dàng hơn.

————–

Trên đây là các cách học từ vựng Toeic hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được vốn từ của mình nếu áp dụng các cách trên thường xuyên. Chúc bạn thành công.