Trong tiếng Anh, số thứ tự được nhắc đến vô cùng thường xuyên, và tùy theo mỗi trường hợp mà số thứ tự xuất hiện với một dạng khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức xoay quanh số thứ tự trong tiếng Anh cho mọi người cùng tham khảo. 

Khái quát về số thứ tự trong tiếng Anh

Số thứ tự trong tiếng Anh hay

Số thứ tự trong tiếng Anh

Cũng giống như tiếng Việt, số thứ tự trong tiếng Anh dùng để đếm một sự vật, sự việc nào đó. Số thứ tự còn biểu thị ngày giờ, thời gian diễn ra sự vật, sự việc mà bạn muốn nhắc tới. Mỗi loại số đều có một cách gọi khác nhau. Chẳng hạn:

Đối với số đếm thông thường

Số đếm trong tiếng Anh

Số thứ tự trong tiếng Anh dạng số đếm cho chúng ta biết có bao nhiêu thứ, ví dụ: one, two, three, four, five, etc.

Ví dụ: They have five people.

Nó không có phân số hoặc số thập phân, nó chỉ được sử dụng để đếm.

Số chính là số nguyên và đề cập đến một tập hợp các đối tượng, do đó không bao gồm số thập phân hoặc số âm. Chúng được sử dụng để trả lời các câu hỏi như ‘How many pencils?’ và liên quan đến các vật dụng và đồ vật cụ thể hoặc đời thực. Các con số đôi khi được gọi là ‘số đếm’ vì chúng được sử dụng để đếm tập hợp các đối tượng.

Tham khảo thêm: BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH: MẸO NHỚ TRONG 5 PHÚT

Đối với số thứ tự

Số thứ tự trong tiếng Anh

Số thứ tự trong tiếng Anh cho chúng ta biết vị trí của một cái gì đó trong danh sách.

Chúng ta sử dụng chúng để sắp xếp và định vị các mục và số, có lẽ để nói ai đó đã đến vị trí nào trong cuộc đua hoặc để đọc các số hoặc đặt số trên một dòng số/dòng thời gian.

Ngày là một ví dụ khác về số thứ tự vì chúng cho chúng ta biết khi nào điều gì đó xảy ra. Số thứ tự được sử dụng để ghi nhãn các mục (ví dụ như các trang trong một cuốn sách).

Mẹo dạy số đếm và số thứ tự trong lớp học

Nhiều giáo viên tiếng Anh gặp vất vả trong quá trình dạy bé số thứ tự trong tiếng Anh, đặc biệt là cách phân biệt số đếm và số thứ tự. Dưới đây là những mẹo tổng hợp từ kinh nghiệm của chúng tôi.

Trong chương trình tiểu học, trẻ sẽ bắt đầu học đếm / nhẩm các số thông qua việc sử dụng các bài đồng dao (một, hai, ba, bốn, năm khi tôi bắt được một con cá còn sống) và các trò chơi (Mấy giờ rồi ông Sói?) Và sử dụng các thẻ chữ số hoặc các dòng số trực quan. 

Các em sẽ được dạy đếm các bộ đồ vật thông qua trò chơi do trẻ hướng dẫn và các hoạt động tập trung của giáo viên như đếm khủng long bằng nhựa, đếm số lượng trẻ em trong góc sách, đếm lá, v.v. 

Các em sẽ học cách sử dụng số thứ tự bằng cách định vị các số trong đặt hàng và hoàn thành các hoạt động như đặt số lượng bọt lớn, vẽ các số theo thứ tự bằng phấn bên ngoài hoặc nhảy theo một dãy số vật lý trên sàn khi họ nói những con số. Họ cũng có thể sử dụng trò chơi máy tính để đặt số. 

Cũng tại lớp học, trẻ em sẽ được:

  • Cung cấp các đối tượng để đếm như khủng long bằng nhựa, hạt, nút, v.v. (thực hành số chính)
  • Ghép các bộ đồ vật với các thẻ chữ số / số xốp, ví dụ như đặt ba hạt với số 3 (thực hành số thẻ)
  • Cùng con hát các bài hát về số như Năm con vịt nhỏ, Mười cái chai màu xanh lá cây, Năm cái bánh nho, Một, hai, ba bốn năm, một lần tôi bắt sống một con cá (thực hành số thứ tự)
  • Sử dụng từ vựng để sắp xếp và định vị các sự kiện như cuộc đua (thực hành số thứ tự)
  • Xếp các số theo thứ tự bằng thẻ chữ số, số xốp hoặc viết chúng bằng phấn (thực hành số thứ tự)

Nếu giáo viên áp dụng những điều này vào dạy học, trẻ em sẽ tiếp thu nền tảng tiếng Anh tốt hơn bình thường. 

Có thể bạn quan tâm đến số thứ tự trong tiếng Trung viết bởi trung tâm tiếng Trung Chinese

Đối với nonimal numbers

Số danh nghĩa (Nonimal numbers) là một số thứ tự chỉ được sử dụng làm tên hoặc để xác định một thứ gì đó (không phải là giá trị hoặc vị trí thực tế)

Ví dụ: Số áo cầu thủ: “8”

Mã zip của 1 vùng nào đó. 

Mã vùng điện thoại. 

Nonimal numbers cũng được dùng khá nhiều trong việc đặt tên kí hiệu, mật mã, điều này giúp bạn có thể dễ dàng bảo mật thông tin hơn. Ký hiệu luôn là thứ giúp chúng ta rất nhiều trong mảng công nghệ thông tin nếu biết cách nhận diện chúng.

Làm thế nào để ghi nhớ số thứ tự?

Để ghi nhớ số thứ tự trong tiếng Anh hay bất cứ từ vựng nào khác, việc bạn cần làm là ôn tập hàng ngày, chăm chỉ là con đường đi tới thành công nhanh chóng và bền vững nhất. 

Bạn cũng có thể tìm một số bài tập trên mạng để luyện tập, hoặc viết số thứ tự vào một vài mẫu giấy nhỏ, luyện tập cùng partner, điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nhanh chóng hơn. 

Bài viết trên đã giúp mội người biết được những kiến thức xoay quanh số thứ tự trong tiếng Anh, hy vọng mọi người có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và đầy may mắn nhé. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết hữu ích khác trong website chúng tôi!