Trong văn viết, because of và due to là 2 cụm từ xuất hiện khá nhiều, vậy due to và because of có gì khác nhau? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải mã mọi điều xung quanh hai cụm từ này và giúp mọi người biết được cách dùng because of chuẩn nhất. Mời các bạn cùng đón xem nhé. 

Khái niệm về Because of và Due to

because of và due to

Due to và because of – cách dùng because of trong tiếng Anh

Due to trong tiếng Việt là bởi vì, do đó, cụm từ này xuất hiện khi bạn muốn giải thích nguyên nhân, hành động, sự việc được nhắc đến ở vế trước hay vế sau trong câu.

Because of được biết đến là một giới từ kép, nó được được ở trước danh từ, V-ing, đại từ nhằm chỉ nguyên nhân, sự việc và hành động trong câu.

Về cơ bản, người ta ít dùng because of hơn trong văn viết. Cách dùng because of cũng khá dễ nếu bạn thuộc nằm lòng cấu trúc của nó. 

Cấu trúc của Because of và Due to

Due to Because of
Cấu trúc   Due to + Noun/Noun phrase, S + V  (Ví dụ: Due to her love for him, Jelly will do anything – vì yêu anh ta, Jelly sẽ làm mọi thứ) Because of + N/ N phrase / V-ing
  Due to the fact that + S + V, S + V (Ví dụ: Due to the fact that she loves him, Jelly will do anything – vì sự thật là cô yêu anh, Jelly sẽ làm mọi thứ)
Ý nghĩa Đây là hai cấu trúc tương tự nhau, tuy nhiên, điểm khác biệt của hai cấu trúc đó chính là cái thứ nhất dùng cụm danh từ hoặc danh từ, còn cấu trúc thứ hai, thì ngay sau cụm cố định “Due to the fact that” có sử dụng mệnh đề. Because of được sử dụng bởi vì một điều gì đó đã xảy ra, hoặc bởi vì người nào đó đã làm gì

Sự khác biệt rõ rệt giữa due to và because of là gì?

cách dùng because of

Khi viết, nhiều người có xu hướng chọn “due to” hơn “because of” vì nó ngắn và ngọt ngào, và bằng cách nào đó nghe có vẻ trang trọng hơn một chút. Nhưng theo các quy tắc ngữ pháp truyền thống, nó thường không phải là sự lựa chọn đúng đắn. 

Chính vì thế, cách dùng because of được cho là cách dùng bắt đắt dĩ.

Về mặt kỹ thuật, “due to” chỉ nên được sử dụng như một tính từ và đứng sau một danh từ. Ví dụ, bạn có thể nói: The cancellation was due to rain. “Cancel” là một danh từ, và “due to” là mô tả nó.

Mặt khác, “Because of” nên sửa đổi động từ. Vì vậy, bạn có thể nói: The game was canceled because of rain.  “Was canceled”  là một cụm động từ,  có nghĩa là “because of” trở thành lựa chọn đúng đắn.

Sau khi đọc xong cách dùng because of thì hãy đọc ngay thêm những cách học ngữ pháp tiếng Anh dưới đây để cùng nhau học tốt hơn nhé. 

Tham khảo thêm: LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG CẤU TRÚC SPEND THUẦN THỤC?

Những quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cần nhớ

Nguyên tắc ngữ pháp

Lưu ý quy tắc sử dụng tính từ và trạng từ

Đảm bảo rằng bạn sử dụng tính từ và trạng từ một cách chính xác. Tính từ mô tả, xác định và định lượng người hoặc sự vật và thường đi trước danh từ. Chúng không thay đổi nếu danh từ là số nhiều. Trạng từ thay đổi động từ, tính từ và các trạng từ khác và thường đứng sau động từ. 

Hầu hết các trạng từ được tạo bằng cách thêm -ly vào một tính từ như trong ví dụ, nhưng một số trạng từ không thường xuyên, chẳng hạn như:

  • fast (adjective) – fast (adverb)
  • hard (adjective) – hard (adverb)
  • good (adjective) – well (adverb)

Chia động từ một cách chính xác nhất

Nhớ thay đổi động từ để đồng ý với chủ ngữ. Đối tượng chính bạn cần phải cẩn thận là he, she và it vì những từ này thường có hình thức khác với những từ khác. 

Cũng nên nhớ rằng khi bạn mô tả điều gì đó bằng cách sử dụng ‘There / are’, động từ phải đồng ý với mục đầu tiên bạn đề cập.

Dùng các liên từ để kết nối ý tưởng của bạn trong câu

Nếu bạn muốn kết nối hai ý tưởng hoặc cụm từ ngắn, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng kết hợp. Dưới đây là một số liên từ thường dùng:

and – addition

because – to give the reason 

but – to express contrast

so – to describe a consequence

or – to describe an alternative

Sử dụng dạng quá khứ phù hợp với động từ

Nói về quá khứ bằng tiếng Anh không đặc biệt khó. Mọi chủ đề đều sử dụng cùng một từ để diễn đạt quá khứ, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc học sáu từ khác nhau như trong một số ngôn ngữ. Tuy nhiên, nhiều động từ là bất quy tắc và không tuân theo hình thức thông thường của thêm -ed.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu về động từ bất quy tắc để biết cách chia và dùng nó nhé, sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đấy. Bởi trong văn viết, nó vô cùng quan trọng trong việc đặt câu.

Những gì mà chúng tôi nêu lên trên đây đều có ít đối với cách dùng because of cho bạn. Bạn có thể dùng nó một cách tốt hơn khi thông thạo một vài quy tắc bất di bất dịch trong tiếng Anh. Và trong tiếng Anh, việc thường xuyên làm bài tập cũng giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng mình hơn nữa. Bài viết trên đã giúp mọi người có được kiến thức về due to và because of, biết được cách dùng because of trong văn viết. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được kỹ năng hữu ích áp dụng vào bài tập của mình.